Những vấn đề đặt ra trong công tác bình đẳng giới của tổ chức Công đoàn tỉnh Bình Phước hiện nay
In trang

Với vai trò đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, công nhân viên chức lao động (CNVCLĐ), tổ chức Công đoàn có trách nhiệm thu hút, tập hợp nữ đoàn viên, CNVCLĐ tham gia vào tổ chức Công đoàn để chăm lo, bảo vệ, tạo điều kiện cho họ phát huy được vị trí, vai trò của mình trong đời sống xã hội. Công tác vận động nữ CNVCLĐ nói chung và công tác bình đẳng giới nói riêng của các cấp công đoàn trong tỉnh hiện nay có những thuận lợi, song cũng có không ít khó khăn, thử thách, đòi hỏi Công đoàn phải có những mô hình, những phương thức hoạt động mới để đáp ứng tốt hơn nhu cầu, nguyện vọng chính đáng của nữ đoàn viên, CNVCLĐ.   

Lao động nữ chiếm đa số

Nền tảng hoạt động chính của các cấp công đoàn Bình Phước hiện nay là 1.215 công đoàn cơ sở, nơi trực tiếp chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của 102.483 CNVCLĐ. Trong hơn một thập kỷ qua, cơ cấu lao động đã dịch chuyển mạnh mẽ sang khu vực ngoài nhà nước, số lượng công nhân lao động ở khu vực này chiếm 66%, tập trung chủ yếu ở các khu công nghiệp. Tỷ lệ lao động nữ ngày càng tăng lên, chiếm 62,6% và ở các khu công nghiệp chiếm hơn 70%. Phương thức hoạt động tất yếu cần phải thay đổi, không chỉ tập trung cho cơ sở mà còn phải xác định nội dung hoạt động phù hợp, thiết thực với nhu cầu, nguyện vọng chính đáng của đông đảo nữ CNVCLĐ, vừa góp phần xây dựng quan hệ lao động hài hòa, tiến bộ ở doanh nghiệp, vừa góp phần thúc đẩy bình đẳng giới phát triển.

Lao động nữ ở các khu công nghiệp chiếm đa số, ở một số doanh nghiệp giày da, may mặc, lao động nữ chiếm tới 80%

Vị trí, vai trò của đội ngũ lao động nữ ngày càng được khẳng định là một thực tế đã được chứng minh qua các kỳ đại hội Đảng, tỷ lệ nữ tham gia cấp ủy các cấp ngày càng tăng, nhiệm kỳ 2020 - 2025 lãnh đạo tỉnh là nữ tham gia Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh với tỷ lệ 28,3%. Nữ đoàn viên tham gia Ban Chấp hành công đoàn các cấp trong tỉnh nhiệm kỳ 2018 - 2023 là 2,680 người, chiếm 57,85% so với tổng số ủy viên Ban Chấp hành công đoàn các cấp.  Trong đó, nữ cán bộ công đoàn chủ chốt nhiệm kỳ 2018-2023 là 971/1.849 người, chiếm 52,51%.

Quyền và lợi ích hợp pháp của nữ CNVCLĐ đã được cấp ủy, chính quyền và công đoàn các cấp quan tâm, chăm lo, kéo theo trình độ, nhận thức, chuyên môn, nghiệp vụ, tay nghề của lao động nữ cũng được nâng lên, đáp ứng yêu cầu thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

Việc làm, đời sống của lao động nữ còn nhiều khó khăn

Quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước đã thúc đẩy các thành phần kinh tế phát triển, tạo ra hàng ngàn việc làm mới cho tỉnh nhà mỗi năm. Với chính sách tuyển dụng lao động địa phương mở rộng ra các vùng, miền trong cả nước, đến tận vùng sâu, vùng xa của nhiều doanh nghiệp, xe đưa rước công nhân sớm - chiều tỏa đi các huyện Phú Riềng, Bình Long, Lộc Ninh, Bù Đăng…, nhiều lao động đã nhanh chóng trở thành công nhân đứng các dây chuyền, miệt mài sản xuất dù chưa được đào tạo bài bản. Nhận thức, trình độ văn hóa cũng chưa theo kịp môi trường làm việc công nghiệp, rất khó để cán bộ công đoàn tuyên truyền, vận động. Và thời gian cho công tác này ở doanh nghiệp vô cùng hạn chế, muốn hoạt động gì cũng phải “canh” ngày nghỉ để tập hợp người lao động cho đông đủ. Nhưng ngày nghỉ với người công nhân vốn ít ỏi, lại còn phải dành cho gia đình, cho sự nghỉ ngơi vì cả tuần đã làm việc vô cùng vất vả. Điều đáng lo nữa là tốc độ lan truyền những thông tin chưa kiểm chứng trên internet rất nhanh, nhiều khi chỉ vì những tin tức chưa được kiểm chứng về dịch bệnh cũng khiến hàng ngàn công nhân của một doanh nghiệp ngừng việc tập thể, làm cho công đoàn và các ngành chức năng phải vào cuộc giải quyết.

Công đoàn Công ty TNHH New Apparel Far Eastern (Việt Nam) thăm hỏi đoàn viên nữ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn

Một thực tế nữa là thu nhập, đời sống của người lao động nói chung và lao động nữ nói riêng còn rất nhiều khó khăn, chưa đáp ứng được nhu cầu sinh hoạt, học tập, chăm sóc, giáo dục con cái. Phần đông vẫn phải “đau đáu” với nỗi lo “cơm, áo, gạo, tiền” hàng ngày, nói chi đến chuyện tích lũy, đầu tư cho con cái học hành, đào tạo nâng cao nghiệp vụ của bản thân. Một bộ phận nữ công nhân mắc bệnh hiểm nghèo, nhiều nhất là bệnh ung thư. Không ít chị em là mẹ đơn thân, vừa nuôi con vừa phải chăm lo cho gia đình có bố mẹ, anh chị em mắc bệnh hiểm nghèo, khó khăn chồng chất. Có những chị bị mắc bệnh ung thư nhưng phải ở trọ hoặc sống trong những căn nhà dột nát. Đại dịch Covid-19 năm vừa qua đã khiến hàng trăm doanh nghiệp lớn nhỏ lao đao vì không có đơn hàng, việc làm, đời sống của hàng ngàn công nhân lao động bị ảnh hưởng. Nhiều lao động nữ đang mang thai nhưng vì hết hạn hợp đồng vẫn thuộc diện doanh nghiệp phải cho nghỉ. Và đời sống của một bộ phận lao động nữ đã và sẽ còn nhiều bấp bênh khi họ lớn tuổi. Sau nhiều năm tháng lao động miệt mài, họ có thể không còn đủ sức khỏe để làm việc hoặc bị doanh nghiệp tìm lý do để sa thải, nhất là lao động nữ thiếu chuyên môn, nghiệp vụ, tay nghề. Đấy là một thực tế đang diễn ra ở các doanh nghiệp ngoài nhà nước.

Các khu công nghiệp mọc lên ngày càng nhiều nhưng chưa có đủ các thiết chế văn hóa cho người lao động sinh hoạt, vui chơi, giải trí, gửi trẻ. Nhà trẻ, trường mầm non tư thục mọc lên rất nhiều để đáp ứng nhu cầu gửi trẻ của công nhân, nhưng số lượng giáo viên có chuyên môn chưa đủ, khu vui chơi, thiết bị, đồ dùng dạy học cho trẻ còn thiếu, dinh dưỡng cho trẻ một số trường vẫn chưa hợp lý; mức thu của một số trường còn chưa phù hợp với thu nhập của công nhân. Kết quả này đã được Liên đoàn Lao động tỉnh rút ra từ cuộc giám sát, phản biện xã hội về các trường mầm non ngoài công lập năm 2018.

Nữ công nhân gặp khó khăn trong kiếm tìm hạnh phúc

Lao động nữ ở khu công nghiệp chiếm đa số cũng đồng nghĩa đây là nơi mất cân bằng về giới tính. Đứng ở cổng khu công nghiệp vào giờ đi làm hay tan ca sẽ rất dễ nhận ra rằng chủ yếu là chị em nữ, thậm chí không khó để đếm được có bao nhiêu bóng dáng lao động nam. Với môi trường lao động tập trung, kéo dài như vậy, chị em sẽ đi đâu để kết bạn, tìm bạn đời hay là làm vài năm, kiếm chút vốn “độ” thân rồi lại khăn gói về quê? Vậy họ có thể gắn bó lâu dài với doanh nghiệp được không? Chưa có một khảo sát cụ thể nào được tiến hành nhưng qua phản ánh của một số cán bộ công đoàn cơ sở ở các khu công nghiệp, tỷ lệ lao động nữ là mẹ đơn thân ở khu vực này đang có xu hướng ngày càng tăng.

Tất cả những điều đó đặt ra những thách thức mới trong công tác tuyên truyền, vận động nữ CNVCLĐ nói chung và công tác bình đẳng giới nói riêng. Các cấp công đoàn, nhất là công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở phải có những mô hình hoạt động, những phương thức mới để quan tâm, giúp đỡ chị em có hoàn cảnh khó khăn ổn định cuộc sống, chăm sóc, giáo dục con cái, tiếp tục lao động tốt và vươn lên kiếm tìm hạnh phúc. Đồng thời các cấp công đoàn cần tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các ngành chức năng để chăm lo tốt hơn nữa đời sống vật chất, tinh thần của nữ CNVCLĐ, góp phần thúc đẩy vai trò của tổ chức Công đoàn trong thúc đẩy bình đẳng giới trong giai đoạn hiện nay.

THThống kê truy cập
  • Đang online: 10
  • Hôm nay: 2
  • Trong tuần: 2 346
  • Tất cả: 166663

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ 

CÔNG ĐOÀN CÁC KHU CÔNG NGHIỆP TỈNH BÌNH PHƯỚC
Địa chỉ: Ấp 1, xã Thành Tâm, huyện Chơn Thành, tỉnh Bình Phước.
Điện thoại: (0271).3.603.779 - Email: congdoankcnbp@gmail.com
Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Bá Lợi  - Chủ Tịch