Công đoàn hỗ trợ đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng do dịch Covid-19
In trang
 
         Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh vừa ban hành Hướng dẫn chi hỗ trợ tập thể, cá nhân tham gia phòng chống dịch và đoàn viên, người lao động (ĐVNLĐ) bị ảnh hưởng do dịch Covid-19 trên cơ sở Quyết định số 2606/QĐ-TLĐ ngày 19/5/2021 của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam.

Các đối tượng được hỗ trợ là lực lượng đang phục vụ tuyến đầu chống dịch gồm các cơ sở y tế, bệnh viện dã chiến, khu cách ly tập trung và chốt kiểm soát dịch bệnh đang phục vụ tuyến đầu chống dịch, mức hỗ trợ từ 10-50 triệu đồng/đơn vị.

Đoàn viên, người lao động khu vực có quan hệ lao động (bao gồm cả doanh nghiệp, đơn vị chưa có tổ chức công đoàn) là F0 đang điều trị bệnh, không vi phạm các quy định của pháp luật về phòng, chống dịch được hỗ trợ tối đa là 3 triệu đồng/người.

Đoàn viên, người lao động (tại các doanh nghiệp, cơ quan, đơn vị có đóng kinh phí công đoàn) là F1 phải cách ly y tế 21 ngày tại nơi cách ly tập trung theo quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền (không áp dụng đối với hình thức cách ly tại nhà, nơi lưu trú, doanh nghiệp), không vi phạm các quy định của pháp luật về phòng, chống dịch, mức hỗ trợ tối đa là 1,5 triệu đồng/người.

Đoàn viên là cán bộ, công chức, viên chức là F1 có hoàn cảnh khó khăn, mức thu nhập bình quân (từ tháng 1.2021 đến khi xét hỗ trợ) thấp hơn mức lương tối thiểu vùng, phải cách ly y tế 21 ngày tại nơi cách ly tập trung theo quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền (không áp dụng đối với hình thức cách ly tại nhà, nơi lưu trú, đơn vị công tác), không vi phạm các quy định của pháp luật về phòng, chống dịch, mức hỗ trợ tối đa là 1,5 triệu đồng/người

Đoàn viên, người lao động (tại các doanh nghiệp, cơ quan, đơn vị có đóng kinh phí công đoàn) có quyết định phải áp dụng biện pháp cách ly y tế tại nhà theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền, có hoàn cảnh khó khăn; mức thu nhập bình quân (từ tháng 1.2021 đến khi xét hỗ trợ) thấp hơn mức lương tối thiểu vùng; lao động nữ đang mang thai, người lao động nuôi con nhỏ dưới 6 tuổi; đoàn viên, người lao động buộc phải nghỉ việc do đang cư trú trong các khu vực bị phong tỏa theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền, mức hỗ trợ tối đa 500.000 đồng/người.

Quyết định hỗ trợ cũng giành cho đối tượng là cán bộ công đoàn tham gia công tác chống dịch Covid-19 tại địa phương có dịch trong đợt bùng phát lần thứ 4 kể từ ngày 27/4, gồm: người làm nhiệm vụ trực tiếp đi tuyên truyền, vận động, kiểm tra, giám sát phòng, chống dịch tại doanh nghiệp, khu công nghiệp; tham gia hỗ trợ truy vết, xét nghiệm, cưỡng chế cách ly y tế; rà soát, thống kê người lao động trong các khu cách ly, khu phong tỏa; trao và phát quà hỗ trợ trực tiếp cho đoàn viên, người lao động tại các khu cách ly, khu phong tỏa. Với đối tượng và mức hỗ trợ như sau: Cán bộ chuyên trách LĐLĐ tỉnh, công đoàn cấp trên cơ sở: mức chi hỗ trợ từ 150.000 đồng/người/ngày nhưng tối đa không quá 2.000.000 đồng/người. Cán bộ công đoàn cơ sở tại doanh nghiệp, cơ quan, đơn vị: mức chi hỗ trợ từ 80.000 đồng đến 120.000 đồng/người/ngày nhưng tối đa không quá 1.500.000 đồng/người.

Cán bộ công đoàn tham gia công tác phòng, chống dịch là F0 mức cho hỗ trợ là 3.000.000 đồng hoặc phải áp dụng biện pháp cách ly y tế tập trung theo quy định là F1 mức hỗ trợ 1.500.000đồng

Đoàn viên, người lao động thuộc nhiều đối tượng được hưởng mức hỗ trợ khác nhau theo quy định chỉ được hưởng theo đối tượng có mức hỗ trợ cao nhất. Trường hợp đã được hỗ trợ ở mức thấp, sau đó lại chuyển thành đối tượng được hỗ trợ ở mức cao hơn thì được hưởng tiếp phần chênh lệch giữa hai mức hỗ trợ.

LĐLĐ tỉnh cũng hướng dẫn chi tiết hồ sơ, thủ tục xét đề nghị và thanh quyết toán theo quy định; yêu cầu các cấp công đoàn có trách nhiệm thông tin, phối hợp để thực hiện bảo đảm quyền lợi của đoàn viên, người lao động.

                                                          Bùi Văn SơnThống kê truy cập
  • Đang online: 6
  • Hôm nay: 40
  • Trong tuần: 657
  • Tất cả: 192483

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ 

CÔNG ĐOÀN CÁC KHU CÔNG NGHIỆP TỈNH BÌNH PHƯỚC
Địa chỉ: Ấp 1, xã Thành Tâm, huyện Chơn Thành, tỉnh Bình Phước.
Điện thoại: (0271).3.603.779 - Email: congdoankcnbp@gmail.com
Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Bá Lợi  - Chủ Tịch