Bảo vệ, chăm lo đời sống nữ công nhân, viên chức, lao động
In trang

Hiện nay, toàn tỉnh có 1.252 CĐCS với 102.676 đoàn viên, trong đó nữ là 65.997 người, chiếm 64,2%. Tổng số Ban nữ công quần chúng công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở là 16 đơn vị, với 84 ủy viên. Tổng số ban nữ công công đoàn cơ sở là 790 đơn vị, với 2.370 ủy viên là. Trong đó, Ban nữ công công đoàn cơ sở cơ quan nhà nước, đơn vị sự nghiệp công lập, doanh nghiệp nhà nước là 607 đơn vị, số ủy viên với 1.821 ủy viên; Ban nữ công công đoàn cơ sở doanh nghiệp ngoài nhà nước là 183 đơn vị, 549 ủy viên.

Thực hiện Chương trình công tác năm 2021, Liên đoàn Lao động tỉnh đã chỉ đạo các công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở, đặc biệt là công đoàn khu công nghiệp (KCN) tăng cường tổ chức các hoạt động thiết thực chăm lo đời sống cho người lao động, phù hợp với tình hình dịch bệnh Covid 19 để chia sẻ khó khăn với doanh nghiệp và người lao động; triển khai thực hiện phong trào thi đua “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” trong nữ CNVCLĐ; hướng dẫn các cấp công đoàn tổ chức các hoạt động kỷ niệm Ngày Quốc tế phụ nữ 8/3, Ngày thành lập Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam với phương châm thiết thực, hiệu quả và phù hợp với điều kiện, tình hình thực tế.

Bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của nữ CNVCLĐ, các cấp Công đoàn chỉ đạo Ban Nữ công nắm bắt tình hình tiền lương, tiền thưởng, các khoản trợ cấp tại các doanh nghiệp đông lao động nữ, phối hợp kiểm tra, giám sát việc thực hiện chính sách lao động nữ. Các doanh nghiệp đã cơ bản thực hiện tốt các quy định về pháp luật lao động; các chế độ, chính sách cho lao động nữ, các hỗ trợ nội bộ được các doanh nghiệp thực hiện tốt, điển hình như: Công ty TNHH New Apparel Far Eastern Việt Nam (KCN Bắc Đồng Phú), Công ty TNHH Auntex (KCN Đồng Xoài I), Công ty TNHH SK Vina (KCN Minh Hưng – Hàn Quốc), Công ty TNHH cây xanh Công Minh (thành phố Đồng Xoài)…

          355 thỏa ước lao động tập thể đã được ký kết với nhiều nội dung có lợi cho người lao động về thời giờ làm việc, thời giờ nghỉ ngơi, bảo đảm việc làm, mức lương cơ bản, chế độ nâng bậc lương, tiền thưởng, bữa ăn ca, hỗ trợ nuôi con nhỏ, hỗ trợ thuê nhà ở…Các cấp công đoàn tổ chức hỗ trợ thăm, tặng quà cho 11 nghìn lao động nữ có hoàn cảnh khó khăn với số tiền hơn 5 tỷ đồng, xây nhà “Mái ấm Công đoàn” cho 08 CNVCLĐ với số tiền 320 triệu đồng. Quan tâm chăm lo cho con CNVCLĐ, nhân Ngày Quốc tế thiếu nhi 1/6, các cấp công đoàn đã tặng 3.520 phần quà, với số tiền gần 900 triệu đồng.

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền vận động và tổ chức phong trào thi đua “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”, có 57.208  đoàn viên của 1.070 CĐCS đăng ký thực hiện, đạt 86,68%. Các cấp công đoàn tổ chức các hoạt động kỷ niệm 111 năm Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3, Ngày Quốc tế Hạnh phúc 20/3 phù hợp với tình hình dịch bệnh Covid-19.

  Công tác tuyên truyền về dân số, gia đình, trẻ em được các cấp công đoàn quan tâm hơn với các hoạt động thiết thực như tuyên truyền về chăm sóc sức khỏe sinh sản, tình yêu, hôn nhân, gia đình...Tiêu biểu như mô hình phòng vắt, trữ sữa mẹ của CĐCS Công ty TNHH New Apparel Far Eastern (KCN Bắc Đồng Phú) có 22 nữ công nhân lao động sử dụng với 390 lượt, CĐCS Công ty TNHH Freewell (KCN Bắc Đồng Phú) có 10 nữ công nhân lao động sử dụng với 385 lượtCĐCS Công ty TNHH SXGD Grand Gian (KCN Đồng Xoài II) có 12 nữ công nhân lao động sử dụng với 1.320 lượt.

Công nhân Công ty TNHH New Apparel Far Eastern sử dụng phòng vắt, trữ sữa

Các cấp công đoàn đã giới thiệu 172 nữ đoàn viên ưu tú cho Đảng, trong đó có 57 nữ đoàn viên ưu tú được kết nạp Đảng.

11 gia đình nữ CNVCLĐ tiêu biểu giai đoạn 2016-2020 được tuyên dương và tặng Bằng khen của Liên đoàn Lao động tỉnh, 01 gia đình nữ CNVCLĐ tiêu biểu giai đoạn 2016-2020 được Tổng LĐLĐ Việt Nam tuyên dương và tặng Bằng khen.

Theo Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Nguyễn Trung Dũng, hoạt động nữ công đã bám sát sự chỉ đạo của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và Liên đoàn Lao động tỉnh, đã đẩy mạnh thành lập ban nữ công quần chúng ở doanh nghiệp ngoài nhà nước, tích cực thương lượng, ký kết thỏa ước lao động tập thể để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của lao động nữ; công tác chăm lo đời sống cho lao động nữ và trẻ em đạt kết quả tốt.

                                                                   Bùi Văn SơnThống kê truy cập
  • Đang online: 9
  • Hôm nay: 61
  • Trong tuần: 678
  • Tất cả: 192504

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ 

CÔNG ĐOÀN CÁC KHU CÔNG NGHIỆP TỈNH BÌNH PHƯỚC
Địa chỉ: Ấp 1, xã Thành Tâm, huyện Chơn Thành, tỉnh Bình Phước.
Điện thoại: (0271).3.603.779 - Email: congdoankcnbp@gmail.com
Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Bá Lợi  - Chủ Tịch